วัดผาซ่อนแก้ว

วัดผาซ่อนแก้ว

ที่อยู่: หมู่ที่ 7 95 ตำบล แคมป์สน อำเภอเขาค้อ เพชรบูรณ์ 67280
แผนที่ GPS: https://goo.gl/maps/mnn8NbqacdGXTn7n7
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ไหว้พระพุทธเจ้า 5
เนื่องในวันเฉลิมฉลองพระชนม์มายุ ๘๕ พรรษา ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9  เป็นการสืบสานพระพุทธศาสนาต่อไป โดยส่วนของชั้นที่ 1 และ 2 ได้จัดเป็นที่พักของผู้เข้าปฏิบัติธรรม ส่วนบริเวณอื่นๆ นั้น ใช้เป็นที่ประกอบศาสนากิจ ได้แก่ การสวดมนต์ ฟังธรรม และการปฏิบัติภาวนา
ประวัติเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว
วัตถุประสงค์การสร้างเจดีย์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ครบ ๖๐ ปี และเป็นที่สืบพระศาสนา ให้ดำรงอยู่คู่แผ่นดินไทย เพื่อประโยชน์แก่มนุษยชาติ และคนรุ่นหลังได้มีโอกาสเรียนรู้ต่อไป
บนยอดเจดีย์จะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับประทานมาจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก และ บริเวณใต้ฐานพระเจดีย์จะใช้เป็นที่เก็บรวบรวมหลักธรรมคำสอน, ภาพปริศนาธรรม และเป็นที่เจริญสติภาวนา สำหรับพุทธศาสนิกชนทั่วไป
ทั้งนี้ได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์พระธาตุผาซ่อนแก้ว อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ในวันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๔๙ เวลา ๑๓.๓๙ น. ซึ่งเป็นพิธีฤกษ์อุทธังราชา อันเป็นฤกษ์แห่งความสมบูรณ์มั่งคั่งของพระราชา โดยมีท่านเจ้าคณะจังหวัดเพชรบูรณ์มาเป็นประธานในพิธี
ประวัติวัดผาซ่อนแก้ว
ที่มาคำว่า ผาซ่อนแก้ว ที่เป็นภูเขาสูงใหญ่ ซ้อนกันเป็นภูมิประเทศ มีธรรมชาติที่งดงาม ซึ่งเรียกว่าผาซ่อนแก้วนี้ มีถ้ำอยู่บนยอดเขาซึ่งมีชาวบ้านทางแดงหลายคนเห็นลูกแก้วลอยเหนือฟากฟ้าและลับหายเข้าไปในถ้ำบนยอดผา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา และต่างถือว่าเป็นสถานที่มงคล มีความศักดิ์สิทธิ์และเรียกตาม ๆ กันว่า “ผาซ่อนแก้ว”และต่อมาได้มีการสร้างวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๗ ในนาม “พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว” ได้รับการอนุมัติจัดตั้งเป็นวัด ในมงคลนามว่า “วัดพระธาตุผาแก้ว” เมื่อวันที่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๕๓ จากคณะกรรมการมหาเถรสมาคม โดยมีพระครูปลัด ปารมี สุรยทโธ เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น “วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว” เมื่อ ๓๐ พฤษภาคม ๒๕๕๖ เพื่อให้สอดคล้องกับบริเวณที่ตั้ง ซึ่งแต่เดิมชาวบ้านเรียกกันว่า “ผาซ่อนแก้ว”วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วต้องอยู่ ณ บริเวณเนินเขาในหมู่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ โดย คุณภาวิณี และ คุณอุไร โชติกูล ได้มีจิตศรัทธาซื้อที่ดินถวายเริ่มแรกจำนวน ๒๕ ไร่ เพื่อก่อสร้างเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมแก่พระสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนทั่วไป

วัดผาซ่อนแก้วเขาค้อ
ประวัติ ที่มา วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ หรือ เรียกกันว่า วัดผาซ่อนแก้ว ความเป็นมาสมัยก่อนเล่ากันมาว่ามีชาวบ้านไปหาของป่าตามภูเขาเห็นมีถ้ำอยู่บนยอดเขา ซึ่งมีชาวบ้านหลายคน ได้เห็นมีลูกแก้วลอยขึ้นบนท้องฟ้า และก็ลอยหายเข้าไปในถ้ำบนยอดเขาแก้วและต่างถือว่าสถานที่มงคลและศักดิ์สิทธิ์ จึงเรียกตามๆกันมาว่า ผาซ่อนแก้ววัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2547 ได้รับการอนุมัติจัดตั้งเป็นวัด ในนามมงคล ว่า วัดพระธาตุผาแก้ว เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2543 โดยมีพระครู ปลัด ปารมี สุรยุทโธ เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่ที่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ มีบริเวณลักษณะเป็นเนินเขาสวยเงียบสงบจุดแวะพักที่
รถขึ้นภูทับเบิก
ขอแนะนำ คู่มือการท่องเที่ยว เขาค้อ ภูทับเบิก และการเตรียมความพร้อมก่อนเดินทาง จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นอีกเมืองท่องเที่ยวที่อยู่ในความฝันของคนหลายๆคนที่อยากมาสัมผัส ธรรมชาติ บรรยากาศที่สวยงามขึ้นชื่อ เขาค้อ เมืองมะขามหวาน และยังได้ฉายาใหม่ว่า สวิทเซอร์แลนด์เมืองไทย ไม่เพียงแต่ขึ้นชื่อ แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ เช่น ภูทับเบิก ภูหินร่องกล้า อุทยานน้ำหนาว เต็มไปด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติอย่าล้นเหลือ.ความเขียวขจีของภูเขาและอากาศเย็นสบายๆ และในทริปหน้าฝนกรีนซีซั่น นี้ หลายคนนึกถึง เขาค้อ ภูทับเบิก ขึ้นชื่อเรื่องทะเลหมอกสีขาวที่ขึ้นตัดบนยอดภูสีเขียว และแปลงกะหล่ำปลีที่ทอดยาวสุดสายตาวิวทิวทัศน์ มองได้กว้าง 360 องศา
วันนี้จะมาแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว เขาค้อ ภูทับเบิก และเส้นทางผ่าน ว่ามี ร้านอาหาร,ร้านกาแฟที่อร่อยและวิวสวยๆว่ามีที่ไหนบ้าง? รถสองแถวเขาค้อ แนะนำที่ท่องเที่ยวเขาค้อ เริ่มด้วยเส้นทางหลวงหมายเลข 12 เส้นทางหล่มสัก-พิษณุโลก ขับรถเพลิดเพลินชมธรรมชาติข้างทาง จุดแวะพักที่
1.ชิมกาแฟถ่ายรูปวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของ ร้านกาแฟ Moai เขาค้อ เป็นร้านกาแฟเล็กกะทัดรัดแต่วิวสวยมาก กาแฟอร่อยไม่ผิดหวังค่ะ สำหรับคอกาแฟ อยู่ติดถนนทางหลวง หมายเลข 12 ค่ะ ที่จอดรถสะดวกสบาย
จุดแวะพักที่